Chứng khoán, giá dầu giảm mạnh sau tuyên bố đánh thuế TQ của ông Trump

Chứng khoán, giá dầu giảm mạnh sau tuyên bố đánh thuế TQ của ông Trump

Ngày đăng: 07/05/2019 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Trong một thông báo bất ngờ trên Twitter hôm Chủ Nhật (5/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 25% bắt đầu từ ngày 10/5.

Quyết định của ông Trump thực sự là một cú sốc khi mà nhiều người đã hy vọng hai nước Mỹ – Trung có thể đạt được thỏa thuận thương mại vào ngày 10/5.

Tạp chí Phố Wall đưa tin hôm thứ Hai rằng Trung Quốc đang xem xét hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại dự kiến ​​trong tuần này như một sự phản ứng với lời đe doạ của ông Trump.

Tuyên bố của ông Trump đã kéo theo sự giảm điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Châu Á.

Tại Trung Quốc, các chỉ số tổng hợp của cả hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đều sụt trên 4%. Chỉ số Shenzhen Component Index lao dốc hơn 5%.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá mạnh so với USD. Tại thị trường ngoài Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ có lúc giảm hơn 1% so với đồng bạc xanh, còn 6,8011 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tỷ giá thấp nhất của Nhân dân tệ kể từ đầu năm.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng có thời điểm giảm gần 3,5%.

Chỉ số ASX 200 của chứng khoán Australia giảm hơn 1%.

Lúc gần 10h sáng theo giờ Việt nam, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) rớt gần 2%.

Hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ trong ngày đầu tuần. Tuy nhiên, chỉ số Nikkei 225 tương lai có lúc giảm 1,8%.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ cũng báo hiệu một phiên giảm điểm mạnh vào đêm nay. Trong đó, S&P 500 tương lai có lúc sụt 1,7%.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch sáng đầu tuần, thị trường chứng khoán mất hơn 13 điểm đẩy chỉ số VN Index còn 961,10 điểm.

Cùng với chứng khoán, giá dầu thế giới cũng sụt giảm mạnh trong sáng nay trước nguy cơ đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm theo.

Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York có lúc giảm gần 2,4%, còn 60,44 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London có lúc sụt 1,8%, còn 69,59 USD/thùng.

Thanh Thuỷ (t/h)

Nguồn: trithucvn.net

Tin tức khác