EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

Ngày đăng: 26/09/2020 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành
Hội nghị trực tuyến với chủ đề 'EVFTA chính thức có hiệu lực - Các cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp EU vào Việt Nam' ngày 25/9. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Singapore)

Đây là dịp để các doanh nghiệp EU có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường Việt Nam hiện nay, nhằm tận dụng cơ hội khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) được thực thi.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương, Giám đốc Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN Chris Humphrey và Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Việt Nam Nicolas Audier, cùng đại diện của Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng, Hiệp hội doanh nghiệp và hơn 100 đại diện doanh nghiệp EU tại Singapore.

Hiện nay, tại Singapore đang có khoảng gần 1.000 doanh nghiệp đa quốc gia của EU đặt trụ sở. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại và đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp EU thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường Việt Nam, đặc biệt là sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương chia sẻ những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong thập kỷ vừa qua như tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) luôn ở mức cao - khoảng 7%/năm, lạm phát thấp, chỉ số phát triển bền vững được cải thiện nhanh chóng, chỉ số đánh giá độ tin cậy của hệ thống ngân hàng chuyển từ “ổn định” lên “tích cực,” tỷ lệ đói nghèo giảm...

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Thương mại song phương năm 2019 đạt 54,6 tỷ USD. EU hiện là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam với tổng giá trị 24,67 tỷ USD trong hơn 2.200 dự án.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore khẳng định, EVFTA sẽ đem lại những cơ hội lớn thúc đẩy thương mại giữa hai bên, các công ty của châu Âu sẽ có điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn nữa ở Việt Nam. EVFTA cũng sẽ mở ra cánh cổng lý tưởng cho các công ty EU thâm nhập thị trường Đông Nam Á với 655 triệu dân.

Hội thảo tập trung chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp EU về tình hình kinh doanh, môi trường đầu tư, chính sách thương mại cập nhật và những bước chuẩn bị của Việt Nam sau khi EVFTA có hiệu lực.

Hội thảo cũng đưa ra một số chủ đề mà phía doanh nghiệp EU quan tâm như kinh tế số và thương mại điện tử, công nghệ và giải pháp công nghệ trong sản xuất và việc tiếp cận thị trường Việt Nam cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp EU.

Trong phiên thảo luận, các diễn giả đã dành thời gian giải đáp các câu hỏi của phía doanh nghiệp EU và tư vấn cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, cơ chế chính sách thương mại và đầu tư, đào tạo cho các doanh nghiệp và những kế hoạch gần nhất cho việc thực thi EVFTA.

Tin tức khác