HSBC: Năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 8,1%

HSBC: Năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 8,1%

Ngày đăng: 03/10/2020 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

(Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất được HSBC dự báo tăng trưởng khả quan năm 2020 - Ảnh minh họa: TẤN LỰC )

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo "Asia Economics: It’s about stamina" (tạm dịch: "Kinh tế của các nước châu Á: Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia").

Tại báo cáo này, HSBC cho biết mặc dù có nhiều thách thức đáng kể nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 1,8% trong nửa đầu năm 2020.

Kết quả này là nhờ vào những nỗ lực khống chế dịch bệnh một cách chủ động của Chính phủ, nhằm không cho số ca nhiễm mới tăng lên.

Tuy nhiên, khi Việt Nam được đặt mục tiêu phục hồi sớm so với những quốc gia khác thì đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần 2 vào cuối tháng 7 đã làm đình trệ quá trình này. 

Với kết quả chống dịch lần 2, HSBC khẳng định Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất mà ngân hàng này tiếp tục dự báo có tăng trưởng khả quan trong năm 2020.

Trong báo cáo, khối nghiên cứu kinh tế của HSBC kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ đạt mức 2,6% (giảm nhẹ so với dự báo trước đây là 3%).

Còn năm 2021, HSBC cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Do vậy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1% (dự báo trước đây là 8,5%).

"Việt Nam vẫn đang lặng lẽ 'phi những bước kiệu' với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021", HSBC nhận định.

Tin tức khác