Bột giấy của Hoa Kỳ giảm $ 20-40 do tiếp tục tồn kho cao, nhưng thời gian ngừng hoạt động do lũ lụt ở BC làm giảm áp lực

Bột giấy của Hoa Kỳ giảm $ 20-40 do tiếp tục tồn kho cao, nhưng thời gian ngừng hoạt động do lũ lụt ở BC làm giảm áp lực

Ngày đăng: 15/12/2021 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Vào ngày mùng 3/12/2021 tại San Francisco, giá bột giấy trên khắp thị trường Mỹ ngã xuống 20 – 40 USD/tấn vào cuối tháng 11 bởi vì người tham gia thị trường đang xem xét liệu có phải đang dẫn đến quãng thời gian chết cho khu vực Canada tại British Columbia (BC). Tồn kho dài hạn trên toàn cầu khiến xói mòn giá tiếp tục tăng, với các hợp đồng với Hoa Kỳ và thị trường giao ngay đang giảm, và xói mòn giá tiếp tục ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trận lũ gần đây ở BC dấy lên mối lo ngại về nguồn cung ở Trung Quốc, dẫn đến thông báo tăng giá ở Arauco, Suzano, và các cuộc tăng giá “không chính thức” từ các nhà sản xuất Canada loại NBSK vào tháng 12 cho Trung Quốc. Nếu Trung Quốc vẫn đủ sức để kéo tiếp, điều này có thể giảm thiểu áp lực thị trường Hoa Kỳ, theo nguồn tin.

Bảng so sánh loại giấy NBSK đã ghi lại mức giảm từ tháng 11 xuống 25 USD/tấn chỉ còn 1.470 USD/tấn tại Hoa Kỳ, theo ngiên cứu của P&PW. Loại SBSK, bị ảnh hưởng nhẹ hơn bởi xói mòn so với đối thủ nhờ thị trường lông tơ phát triển, chỉ còn 1.460 USD/tấn sau khi giẩm 20 USD.

Loại giấy SBSK của Hoa Kỳ giờ chỉ thấp hơn loại NBSK 10 đô la, một sự đối nghịch lớn so với năm ngoái khi sự chênh lệch còn là 80 đô. Trong dánh sách giá NBSK của Hoa Kỳ, bị giảm bởi xói mòn tại thị trường giao ngay và áp lực bởi hợp đồng bên mua đang đàm phán cho hợp đồng vận chuyển mới vào năm 2022, đã giảm 145 USD/tấn kể từ thời điểm đỉnh giá 1.615 USD vào tháng 6.

“Việc giá giảm đến từ việc Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc tăng nguồn cầu, tất cả mọi người đều thấy giá cả ở Trung Quốc ở mức rẻ,” từ một nguồn tin tại một địa điểm sản xuất giấy NBSK lớn, “ Và tôi nghĩ rằng với tất cả nguồn thông tin này, người mua vẫn cảm thấy nên có sự điều chỉnh giá trong nước”

Vụ lũ lụt ở BC có gây ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, sau sáu tháng giảm áp lực ổn định tại thị trường giao ngay Hoa Kỳ và giá quốc tế cho Trung Quốc có thể được xoa dịu vào tháng này nhờ quãng thời gian chết bất ngờ xảy ra tại một số nhà máy sản xuất NBSK tại BC, chuyên cung cấp hàng. Tại khu cực Canada, một nơi chuyên sản xuất vật liệu cho NBSK, đang phải đối mặt với trận bão xối xả liên tụ sáu tuần qua, dẫn đến ngập lụt tại hệ thống tàu đường hầm và đánh sập hệ thống xe tải, thậm chí gây nên trì hoãn lâu hơn tại Cảng Vancouver.

Ngập lụt và các ràng buộc logistic khiến lượng bột gỗ tồn kho chất đống tại nahf máy BC bởi vì nhà sản xuất không thể tìm cách vận chuyển hàng. Kết quả là quãng thời gian chết bất ngờ tại các nhà sản xuất NBSK Canfor Pulp, Paper Excellence, và West Fraser, theo thông tin từ các liên hệ trong ngành và báo cáo của công ty.

Lô hàng của West Fraser bị lật. “Trong những tuần gần đây, thời tiết và lũ lụt khắc nghiệt tại BC đã gây nên gián đoạn vận chuyển theo tuyến đường sắt và vận tải, bao gồm các hạn chế để tiếp cận cảng để vận chuyển qua đường biển,” West Fraser thông báo vào ngày 30/11.

“Lô hàng bột giấy của chúng tôi đến tới cảng Vancouver, nơi mà phần lớn sản phẩm bột giấy của nahf máy được vận chuyển, có trung bình ít hơn 20% so với khối lượng hàng ngày. Trong khi West Fraser đang tối ưu hóa các tuyến và cách thức vận chuyển thay thế chừng nào họ còn có thể cung cấp cho khách hàng, cấp độ và quãng thời gian ảnh hưởng của sự kiện thời tiết gần đây vẫn chưa thể biết trước” Công ty thông báo.

Thời gian chết cho Cariboo và Quesnel. West Fraser nói thêm rằng họ “sẽ không mong đợi đưa ra thông báo trước mắt về báo cáo thu nhập của năm và 4 quý, “ nhưng liên hệ tuần này đã báo quãng thời gian chết của hang bao gồm 16 ngày đóng cửa tại nhà máy Cariboo và bị chậm 65% tiến độ sản xuất tại nhà máy Quesnel. Thị trường tại Trung Quốc và Nhật Bản thông báo khách hàng về việc giảm một nửa phân bổ hàng tháng vào tháng này và cả tháng 1.

Canfor Pulps chết đứng 2 nhà máy. Canfor Pulp đã bắt đầu ngừng sản xuất tại Northwood NBSK và Taylor BCTMP để đối phó với việc thách thức gián đoạn vận chuyển, hang đã thông báo từ ngày 2/12 rằng công ty đang mong “ít nhất 2 tuần cắt giảm tại khu vực sản xuất giấy NBSK của Canfor tại Northwood Pulp và ít nhất 4 tuần cắt giảm tại khu vực sản xuất BCTMP ở Taylor Pulp”.

Tất cả cơ sở của West Fraser và Canfor Pulp tại BC xuất khẩu phần lớn cho Trung Quốc và các thị trường Châu Á khác. Cariboo và Northwood cũng vận chuyển sáng cho khách hàng Hoa Kỳ, theo những người làm trong thị trường.

Giao ngay NBSK, NBSK rơi. Mặc dù NBSK đang phục hồi trong giai đoạn này, giá thị trường giao NBSK và SBSK tại Hoa Kỳ lại đang tiếp tục giảm tới cuối tháng 11. NBSK của Hoa Kỳ giảm xuống còn 750 – 780 USD/tấn net vận chuyển cho đông và trung tây Mỹ, giảm 5 USD/tấn.

Xói mòn cho SBSK đang gia tăng sau quãng thời gian bằng giá với NBSK tại thị trường Hoa Kỳ. Xu hướng đó đã đi xuống, và giá thị trường giao ngay nội địa mất 15 USD xuống còn 730 – 760 USD net vận chuyển.

BHK trượt 20 – 40$. Tại thị trường loại giấy BHK Hoa  Kỳ, danh sách giá trượt mất 20 – 40$/tấn tùy thuộc vào từng loại, loại bắc và nam cùng giảm 20$ và BEK giảm 40$.

Thị trường Hoa Kỳ đầy rẫy nguồn cung BEK, trong khi nguồn BHK sản xuất nội địa khả dụng thì khá thấp, theo nguồn tin từ thị trường. trong khi nhiều khách hàng Hoa Kỳ ràng buộc hợp đồng với giá bên Châu Âu đang giữ vững một cách đáng kể trong khi các thị trường khác đang xói mòn, các bên mua thông báo một lượng sụt giảm lớn.

Nguồn cạnh tranh quyết liệt từ các nguồn nhập khẩu BEK khiến các nhà sản xuất nội địa khó chịu, ai bảo rằng một thị trường giấy lớn mạnh ở Mỹ và các nahf máy sản xuất hạn chế có thể ngăn chặn xói mòn cho loại BHK. Ngược lại, phần lớn các nhà sản xuất khăn giấy lại sử dụng loại BEK nhập khẩu, và họ bắt hạ giá xuống trong một số trường hợp như thay thế hợp đồng BEK với lô hàng giao ngay hoặc đòi chiết khấu cao hơn, theo nguồn tin từ thị trường.

“Nguồn cầu cho bột giấy của chúng tôi cực lớn. Mặc dù đã lường trước và sau đó đã bán hết (và) họ vẫn có nhu cầu đặt thêm”, theo một nguồn từ nhà sản xuất BHK Bắc Mỹ, anh ta cũng nói rằng nguồn cầu rất mạnh mẽ bởi vì bột giấy của anh ta được dung trong in ấn và giấy viết, và có ít hàng thay thế không như khăn giấy.

“Mọi người đang rõ ràng cho đi chừng này chừng kia để có thể lẻn vào thị trường Hoa Kỳ” nguồn liên hệ nói thêm “Mặc dù tôi biết áp lực về giá (xói mòn) sẽ sớm đến với chúng tôi, chúng tôi cũng chẳng tham lam. Nhưng rồi họ đưa ra chiết khấu cao hơn nhiều so với những gì chúng tôi nghĩ đến.”

Poll: trên mặt trận hàng tồn kho, các nhà sản xuất chất hóa học xử lí bột giấy toàn cầu vẫn giữ 44 ngày cung cấp không đổi vào tháng 10 thậm chí khi lô hàng trượt mất 6% năm này qua năm khác, Hiệp hội các sản phẩm từ giấy và bột giấy (PPPC) báo  cáo từ ngày 24/11: các kho hàng của bên sản xuất BSK bắt đầu giảm xuống còn 43 ngày cung cấp vào tháng 10, giảm 2 ngày, trong khi lô hàng BHK tăng một ngày lên 46 ngày cung cấp.

Kho hàng của top 20 nhà sản xuất đang phải tồn kho hơn 81 nghìn tấn nữa. điều đó khiến hàng tồn tháng 10 lên gần 6,626 triệu tấn, và đến một mức độ quá cân bằng trong cả 2 sản phẩm BSK và BHK, theo nguồn tin từ nhà sản xuất và nghiên cứu thị trường. Tỉ lệ Hàng – ra – Năng suất, điều mà nhiều coi là chỉ số chính đánh giá nguồn cầu, giảm 11 điểm tại tháng 10 vào 83%, theo PPPC.

Nguồn NBSK bị dội lại như đã mong đợi tại Trung Quốc. Giá quốc tế của NBSK Canada và Scandinavia tới Trung Quốc trượt xuống còn 696$.tấn net CIF tại tháng 11, giảm 17$ theo hàng thangfsits nhất ba địa điểm sản xuất NBSK tại Canada đã “không chính thức” thông báo tăng giá tháng 12 cho khách hàng.

Bước đi này không chính thức vởi hầu hết các hang Canada đã bắt đầu ký hợp đồng mới trong tuần, trong cơn tác động của Sở Giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) tới các thị trường vật chất toàn cầu, theo nguồn tin. Trong tuần này, có kẻ nói tăng 20$ đã là một bước tiến lớn từ đáy. Đồng thời, nhà sản xuất BSK hàng đầu Arauco đã chính thức thông báo và áp dụng tăng 10$/tấn vào cho đơn hàng phân bổ vào tháng 12, theo nguồn tin.

“Chúng tôi nghĩ  có rất ít mặt rủi ro về vấn đề giá với Trung Quốc – có thể đây là một cơ hội để tăng giá nếu chúng tôi biết thêm bất cứ vấn đề ở nguồn cung khác,” theo một nhà sản xuất NBSK Canada, Cũng là người cho thông tin về việc Cariboo đóng cửa 16 ngày bởi vì tắc nghẽn nguồn cung ứng.

Nhật bản và Hàn Quốc ngã nhào. Mặc dù trước sự mong đợi rằng Trung Quốc sẽ quay trở lại tháng này, xói mòn giá tiếp tục đánh xuống các thị trường Châu Á vào cuối tháng 11, khi các giao kèo về cơ bản đã xong trên hợp đồng. giá NBSK cho Nhật Bản giảm 70$ xuống còn 800$/tấn, theo nghiên cứ của P&PW. Tại Hàn Quốc, NBSK đã nhận cú sụt giảm lớn nhất trên bất cứ thị trường nào toàn quốc, sập một khoản khổng lồ 120$/tấn xuống còn 830$. Liên hệ tại Hàn Quốc cho biết các nhà cung cấp phải thừa nhận việc sụt giảm để bằng giá với bên trung Quốc.

Với việc tin rằng giá NBSK tại Trung Quốc đã chạm đáy, dấy lên những câu hỏi  liệu tháng này có phải là có thể dội lại phong trào từ tháng 12/2020, khi quãng thời gian chết bất ngờ dẫn đến cuộc chạy đua về giá

“Tôi tin rằng có một cơ hội ngắn hạn để tăng giá tại Trung Quốc bây giờ bởi vì nguồn cầu về giấy tăng cao trước lễ bế mạc trước Thế vận hội Mùa đông Olympic (vào ngày 4 đến 20 tháng 2, 2022 tại Bắc Kinh), nhưng điều này khó có thể đủ để hỗ trợ cho giá sau này” theo một nhà nghiên cứu thị trường, “tôi vẫn sẽ mong đợi giá ở Châu Âu và Bắc Mỹ bắt kịp với Trung Quốc, có nghĩa là tiếp tục giảm giá tại các khu vực này”

  • Suzano, nhà sản xuất giấy BEK lớn nhất thế giới, thông báo tăng 20$/tấn cho BEK tại Châu Á, có hiệu lực luôn từ ngày 30/11. Bên sản xuất, hiện vẫn chưa đưa ra danh sách giá mới trên bất cứ thị trường Châu Á nào bao gồm cả Trung Quốc, cũng đang dự kiến tăng 50$/tấn toàn cầu cho các sản phẩm từ BEK.
  • Arauco vào cuối tuần qua vừa thông báo tời các khách hàng Trung Quốc rằng loại giấy BKP sẽ tăng 10$ lên đến 720$ net trước đợt hạ giá cuối năm. Đối với loại UKP, Arauco dự kiến tăng 10$ lên đến 750$, và giữ giá BEK tháng 12 ở 565$/tấn, không đổi so với tháng 11. Tuần này, một nguồn tin cho biết các hãng ở Chile phân bổ bột giấy hàng tháng cho Trung Quốc đã xác nhận mức giá mới, tăng 10$ đối với loại BKP và UKP

Tin tức khác