[Việt Nam! Cùng tiến lên phía trước] Công ty Nhật Bản Junk & Co. Đối đầu với thách thức tái chế tại Việt Nam

[Việt Nam! Cùng tiến lên phía trước] Công ty Nhật Bản Junk & Co. Đối đầu với thách thức tái chế tại Việt Nam

Ngày đăng: 26/12/2022 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Trong phần một của loạt bài gồm hai phần, nhà báo Tsuneo Taguchi của chuyên mục J2E đã làm nổi bật một công ty tái chế mới ở Hà Nội và vị Giám đốc điều hành đầy quyết tâm và dám nghĩ dám làm của công ty này.

Ông Makamura mặc bộ đồ 'Ninja Tái Chế', xuất hiện tại sự kiện ở Aeon Mall

Sự kiện về tái chế diễn ra tại trung tâm thương mại AEON Mall thứ hai sắp hoàn thành tại quận Hà Đông, Hà Nội. Cũng giống như ở Nhật Bản, sảnh sự kiện lớn ở tầng một của trung tâm thương mại đều tràn ngập âm thanh vui vẻ của âm nhạc và tiếng trẻ em nô đùa.

Các em vui đùa với những chai nhựa PET, tô màu và tạo hình theo ý thích. Nhưng có một quy tắc mà các em phải tuân theo.

 

Nắp và nhãn phải được tháo ra khỏi chai nhựa trước khi sử dụng.

 

Sự kiện này được thiết kế để mang đến cho trẻ nhỏ trải nghiệm trực tiếp, thay vì chỉ là những lời giải thích, trong việc "phân loại" rác thải để tái chế.

 

Hãy gọi tôi là "Ninja tái chế."

 

Takatoshi Nakamura mang kinh nghiệm tái chế từ Nhật Bản đến Việt Nam. Sau khi rời Nhật Bản, Nakamura đã có mặt tại trung tâm thương mại AEON để dạy trẻ em Việt Nam về tầm quan trọng của việc phân loại rác thải.

 

Kế thừa bí quyết của cha mình với kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp tái chế ở Nhật Bản hơn 40 năm, Nakamura thành lập công ty 100% vốn Nhật Bản tại Hà Nội.

 

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm ở Nhật Bản

 

Nakamura thành lập JUNK & Co. Việt Nam vào tháng 8 năm 2020. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, nhập khẩu và thu gom giấy tái chế tại Hà Nội. Nó thuộc sở hữu 100% của Nhật Bản và lý do của Nakamura cho điều này rất đơn giản và rõ ràng.

Xe thu gom của Công ty Junk & Co với dòng chữ "Chúng tôi là công ty tái chế của Nhật" trên xe

"Tôi muốn có thể phát triển nhanh chóng bất cứ khi nào chúng tôi muốn hoặc cần làm gì đó."

 

Khả năng thực hiện các quyết định nhanh chóng là điều đã giúp Nakamura vượt qua nhiều khó khăn ở Nhật Bản.

 

Ông giải thích: "Trong thời đại không giấy tờ hiện nay, việc sưu tập báo và tạp chí đã giảm mạnh. Nhưng với mua sắm trực tuyến, các mặt hàng được giao hàng ngày trong hộp các tông. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đáng ngạc nhiên là hoạt động tái chế giấy vẫn đang diễn ra ổn định."

 

Những trải nghiệm trong quá khứ của Nakamura đã định hình suy nghĩ hiện tại của chính  ông. Tại Nhật Bản, công ty của ông đã có những phản ứng khôn ngoan đối với sự thay đổi của môi trường xung quanh giấy.Tin tức khác